Tìm hiểu quy định tem nhãn sản phẩm

Nắm được những quy định tem nhãn sản phẩm sẽ giúp Quý doanh nghiệp chủ động hơn trong việc thiết kế, in ấn tem nhãn cho sản phẩm. Bài viết dưới đây, T&T Việt Nam sẽ chia sẻ những quy định cụ thể về tem nhãn sản phẩm theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP. 

Quy định vị trí dán tem nhãn hàng hóa

Tùy theo từng loại hàng hóa mà quy định tem nhãn sản phẩm sẽ được bố trí ở vị trí khác nhau, đảm bảo các điều kiện. 

Nhãn hàng hóa phải được thể hiện trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa ở vị trí khi quan sát có thể nhận biết được dễ dàng, đầy đủ các nội dung quy định của nhãn mà không phải tháo rời các chi tiết, các phần của hàng hóa.

quy-dinh-tem-nhan-1

Quy định vị trí dán tem nhãn hàng hóa

Trường hợp không được hoặc không thể mở bao bì ngoài thì trên bao bì ngoài phải có nhãn và nhãn phải được trình bày đầy đủ nội dung bắt buộc. 

Nhãn phụ phải được gắn trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa, không được che khuất những nội dung bắt buộc của nhãn gốc. 

Quy định về màu sắc và kích thước tem nhãn hàng hóa

Màu sắc của chữ và chữ số, hình vẽ, dấu hiệu, ký hiệu trên hàng hóa phải được thể hiện rõ ràng. Đối với những nội dung bắt buộc theo quy định thì chữ, chữ số phải có màu tương phản với màu nền của nhãn hàng hóa.

Về kích thước tem nhãn, do cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa tự xác định kích thước do nhãn hàng hóa, kích thước chữ và số thể hiện trên nhãn hàng hóa nhưng phải bảo đảm các yêu cầu quy định tại Điều 5 Nghị định 43/2017/NĐ-CP.

Trong trường hợp hàng hóa là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn thì chiều cao chữ của các nội dung bắt buộc trên nhãn không được thấp hơn 1,2 mm.

Quy định về ngôn ngữ trình bày trên nhãn dán hàng hóa

Những nội dung bắt buộc được thể hiện trên nhãn dán hàng hóa phải được ghi bằng tiếng Việt, trừ các trường hợp như: 

 • Tên quốc tế hoặc tên khoa học của thuốc dùng cho người trong trường hợp không có tiếng Việt 
 • Tên quốc tế hoặc tên khoa học kèm công thức hóa học, công thức cấu tạo của hóa chất, dược chất, tá dược, thành phần của thuốc
 • Tên quốc tế hoặc tên khoa học của thành phần, thành phần định lượng của hàng hóa trong trường hợp không dịch ra được tiếng Việt hoặc dịch ra tiếng Việt nhưng không có nghĩa
 • Tên và địa chỉ doanh nghiệp nước ngoài có liên quan đến sản xuất hàng hóa
 • Hàng hóa được sản xuất và lưu thông trong nước, nội dung thể hiện trên nhãn có thể được ghi bằng ngôn ngữ khác. Nội dung ghi bằng ngôn ngữ khác phải tương ứng nội dung tiếng Việt.
 • Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa.

Những nội dung cần có trên tem nhãn hàng hóa

Tem nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện được những nội dung sau đây: 

 • Tên hàng hóa
 • Tên và địa chủ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa
 • Xuất xứ hàng hóa
 • Thành phần, định lượng 
 • Thông số kĩ thuật, thông tin cảnh báo
 • Ngày sản xuất, hạn sử dụng 

quy-dinh-tem-nhan-2

Quy định về nội dung cần có trên tem nhãn hàng hóa

Trên đây chính là những quy định tem nhãn sản phẩm cơ bản mà các doanh nghiệp, doanh nghiệp kinh doanh cần chú ý để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, giúp việc kinh doanh, lưu thông và tiêu thụ hàng hóa được thuận lợi, suôn sẻ. Để được tư vấn chi tiết, đầy đủ quy định sản xuất tem nhãn hàng hóa, sở hữu cho doanh nghiệp những mẫu tem nhãn đẹp mắt, giá thành phải chăng, Quý khách hàng có thể liên hệ với T&T Việt Nam để được tư vấn thêm. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY TNHH TM DV T&T VIỆT NAM

 • VP: B16, Khu dân cư Tân Thuận Nam, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM
 • Hotline: 0909 350 650

Trả lời